Bí quyết tối ưu hoá thời gian nuôi lợn thịt

  • vn
  • eg
Trang chủ»Tin Tức»Bí quyết tối ưu hoá thời gian nuôi lợn thịt
Bí quyết tối ưu hoá thời gian nuôi lợn thịt

Việc tối ưu hoá thời gian nuôi lợn thịt là chìa khóa quan trọng để tăng hiệu quả sản xuất, giảm thiểu chi phí chăn nuôi và nâng cao lợi nhuận của trang trại. Đây là thách thức lớn với nhiều bà con chăn nuôi, đặc biệt khi phải đối mặt với nguồn nhân lực hạn chế, áp lực cạnh tranh thị trường cùng với nguy cơ lây lan từ dịch bệnh. Hiểu được những khó khăn ấy, cùng với Goovet tìm hiểu bí quyết tối ưu hoá thời gian nuôi lợn thịt ngay trong bài viết dưới đây!

1. Thời gian để nuôi 1 lứa lợn thịt? Có thể tối ưu hoá thời gian nuôi lợn thịt được không?

1.1. Thời gian để nuôi 1 lứa lợn thịt

Thời gian nuôi 1 lứa lợn thịt thường phụ thuộc bởi rất nhiều yếu tố như giống lợn, điều kiện chăm sóc, sinh dưỡng và mục tiêu sản xuất của trang trại. Hiện tại, thời gian để nuôi 1 lứa lợn thịt đến khi xuất chuồng mất khoảng 6-7 tháng, trọng lượng trung bình khoảng 90-100kg. Quá trình này thường được chia làm 2 hoặc 3 giai đoạn tùy thời gian nhập giống:

- Giai đoạn 1 (từ 2 tháng tuổi đến 3 tháng tuổi): Trọng lượng trung bình của lợn giai đoạn này là từ 8-10kg đến 25-30kg), giai đoạn này nhu cầu về protein cao nhất trong 3 giai đoạn sinh trưởng, tuy nhiên khả năng tiêu hoá thức ăn thô còn hạn chế.

- Giai đoạn 1 (từ 70-130 ngày tuổi): Trọng lượng trung bình của lợn giai đoạn này đạt từ 20kg đến 60kg. Đây là thời điểm quan trọng cho sự phát triển của hệ cơ xương và thần kinh, vì vậy cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cung cấp đủ protein và khoáng chất để đảm bảo sự phát triển toàn diện của lợn.

- Giai đoạn 2 (từ 131-165 ngày tuổi): Trọng lượng trung bình của lợn giai đoan này đạt từ 61-100 kg.  Đây chính là thời điểm mỡ sẽ được tích lũy trong các thớ cơ.

Căn cứ vào các giai đoạn trên, cần có chế độ bổ sung thức ăn và nuôi dưỡng hợp lý để lợn thịt khi xuất chuồng phù hợp với mục đích chăn nuôi của trang trại và nhu cầu của người tiêu dùng.

1.2 Có thể tối ưu hoá thời gian nuôi lợn thịt được không?

Với sự phát triển của ngành chăn nuôi, hiện nay có nhiều phương pháp và kỹ thuật được áp dụng để tối ưu hoá thời gian nuôi lợn thịt. Việc hiểu rõ về những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nuôi và áp dụng  kỹ thuật, công nghệ hiện đại, người chăn nuôi có thể rút ngắn thời gian nuôi mà vẫn đảm bảo sức khoẻ và chất lượng thịt của đàn lợn.

Tuy nhiên việc tối ưu hoá thời gian nuôi phải được cân nhắc một cách kỹ lưỡng để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng và sự an toàn của sản phẩm thịt. Đồng thời, việc áp dụng các phương pháp chăn nuôi và công nghệ mới cần được điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện cụ thể của từng trang trại và đảm bảo tính bền vững của hệ thống chăn nuôi.

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nuôi lợn thịt

2.1. Giống và loại hình sản xuất tới thời gian nuôi lợn thịt

Đây là yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng quyết định đối với số lượng và chất lượng thịt và mỡ trên thân thịt. Mỗi một loại giống đều có ưu- nhược điểm riêng, cho năng suất cũng như tỷ lệ thịt xẻ, tỷ lệ mỡ khác nhau.

- Đối với những giống đã cải tiến: Thành thục sớm, tăng khối lượng nhanh, FCR thấp, tỷ lệ thịt xẻ cao hơn so với những giống chưa cải tiến.

- Các giống lợn nội có ưu điểm dễ nuôi, dễ thích nghi, khả năng chống chịu bệnh tật cao hơn so với lợn ngoại. Tuy nhiên, lợn nội sẽ có tốc độ sinh trưởng chậm hơn, FCR cao hơn, tỷ lệ nạc thấp hơn các giống lợn ngoại. Hiện tại có rất nhiều giống lợn lai 2 máu, 3 máu mang ưu thế lai của cả giống nội và ngoại, tuỳ thuộc vào hình thức và mục đích chăn nuôi mà chúng ta lựa chọn giống lợn nuôi phù hợp nhất.

- Lợn có hướng sản xuất khác nhau thì có chất lượng thịt-mỡ khác nhau: Các giống lợn thịt hướng nạc, hướng mỡ hoặc kiêm dụng sẽ có tỷ lệ nạc và mỡ khác nhau giữa các giống.

Do đó trong quá trình chăn nuôi, để tối ưu hoá quá trình nuôi lợn thịt, mang lại chất lượng năng suất cao nhất, người chăn nuôi cần cân nhắc và lựa chọn các giống lợn có hướng sản xuất phù hợp với điều kiện và mục đích chăn nuôi của trang trại.

Hiện tại, ngoài chăn nuôi nông hộ sử dụng luôn heo con từ nái tại gia đình, với những hộ chăn nuôi và trang trại chăn nuôi mua con giống, cần lựa chọn kỹ lưỡng cơ sở cung cấp giống uy tín, chất lượng, được tiêm phòng đầy đủ, có bảo hành con giống để đảm bảo an toàn dịch bệnh cũng như năng suất và tối ưu hoá được thời gian nuôi lợn thịt.

2.2 Thức ăn dinh dưỡng tới thời gian nuôi lợn thịt

Thức ăn có ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ sinh trưởng và phát triển của lợn. Một khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu có thể kéo dài thời gian nuôi lợn thịt rất nhiều, làm giảm khối lượng tăng/ngày, chi phí tăng cao, giảm lợi nhuận chăn nuôi. Phương pháp chế biến, độ ẩm (65-70%) và kích thước của thức ăn cùng phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển của lợn, đặc biệt ở giai đoạn 1 sau cai sữa.

Hiện nay nhu cầu sử dụng thịt nạc ngày càng tăng cao vì vậy tỷ lệ nạc là chỉ số quan trọng đánh giá chất lượng và năng suất thịt. Có 2 yếu tố quan trọng, tiên quyết và liên quan chặt chẽ tới tỷ lệ nạc của lợn thịt đó là di truyền giống và thức ăn dinh dưỡng. Vì thế ngoài việc lựa chọn giống hướng nạc thì người chăn nuôi phải có phương thức phối hợp dinh dưỡng cho từng giai đoạn để mang lại hiệu quả cao nhất.

Thời gian nuôi lợn thịt được chia làm 3 giai đoạn, mỗi một giai đoạn sẽ cần những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau để đảm bảo cho tốc độ sinh trưởng của lợn.

- Giai đoạn 1 và 2 cần chú ý bổ sung thức ăn dinh dưỡng đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu về protein, khoáng chất để phát triển toàn diện hệ cơ, xương và thần kinh.

- Ở giai đoạn 3, khi khả năng tích mỡ tăng cao nên nếu muốn tỷ lệ nạc cao thì ở nên cho ăn thức ăn có tỷ lệ protein thấp nhất và mức năng lượng thấp nhất để phù hợp với khả năng tiêu thụ lượng lớn thức ăn hàng ngày của lợn.

Hiện nay có rất nhiều dạng thức ăn bổ sung được chia theo các giai đoạn phát triển của lợn, tùy theo mục đích chăn nuôi chúng ta có thể lựa chọn loại thức ăn phù hợp. Ngoài ra, người chăn nuôi cũng có thể bổ sung thêm thức ăn thô xanh, phụ phẩm nông nghiệp, nhưng chú ý nên dùng loại tươi, ngon, giàu vitamin, tránh phí phạm.

2.3 Kỹ thuật chăm sóc và quản lý tới thời gian nuôi lợn thịt

Năng suất chăn nuôi lợn thịt chịu ảnh hưởng rất lớn từ yếu tố này, cụ thể bao gồm:

- Mật độ nhốt: Chỉ số tốt nhất là 0,54m2/con. Với trọng lượng từ 40 - 100kg nên duy trì ở mức 1.2-1.4m2/con.

- Nhiệt độ thích hợp nhất là 18-20oC, ẩm độ tương đối 75-80%.

-  Ánh sáng: Trong giai đoạn vỗ béo cần nuôi lợn trong môi trường tương đối tối, yên tĩnh hơn.

- Vận động: Giai đoạn còn nhỏ nên cho lợn vận động nhiều hơn để thúc đẩy trao đổi chất, cơ bắp phát triển, tăng tính thèm ăn của lợn. Ngược lại ở giai đoạn vỗ béo phải hạn chế vận động tối đa để giảm thiểu tiêu tốn năng lượng.

- Sức khoẻ, khối lượng sơ sinh của lợn: Nghiên cứu đã chứng minh, những lợn con có khối lượng sơ sinh cao sẽ tăng khối lượng nhanh hơn.

- Thiến hoạn: Khi nuôi lợn thịt, đặc biệt là nuôi từ con đực thì hầu hết sẽ đều thiến vì nó sẽ ảnh hưởng đến phẩm chất thịt. Heo thiến sẽ hiền hơn, không phá phách, nhanh lớn hơn, giảm mùi hôi của thịt. Hiện nay, người ta ít thiến lợn nái vì phương pháp khó, phức tạp và chủ yếu con cái nhập ngoại rất mau lớn, trước thời kì động dục đã có thể đủ khối lượng xuất bán.

3. Một số kỹ thuật chăn nuôi giúp tối ưu hoá thời gian nuôi lợn thịt

3.1 Kỹ thuật cho ăn để tối ưu hoá thời gian nuôi lợn thịt

Đây là kỹ thuật quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thu nhận thức ăn của lợn thịt. Cần lưu ý những điểm sau:

- Cho ăn đúng giờ, đúng bữa, nhiệt độ thức ăn phù hợp: Tạo được phản xạ ăn cho lợn nhằm nâng cao tỷ lệ thu nhận thức ăn và tỷ lệ tiêu hoá-hấp thu. Nhiệt độ thức ăn phải căn chỉnh theo thời tiết, để lợn không tốn nhiệt năng để hâm nóng và làm nguội thức ăn.

- Thức ăn tinh trước -  thô xanh sau: Đối với thức ăn thô xanh chú ý chọn những loại còn tươi mới và phải cắt nhỏ để kích thích tính phàm ăn của lợn.

- Chất lượng thức ăn: Thức ăn cho lợn phải để nơi cao ráo, tránh ẩm mốc, ko cho lợn ăn thức ăn quá hạn sử dụng, chất lượng thức ăn không đạt tiêu chuẩn.

3.2. Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng để tối ưu hoá thời gian nuôi lợn thịt

3.2.1  Phân đàn, phân lô

- Mục đích của phân đàn là để tạo sự đồng đều trong đàn, tiện chăm sóc-nuôi dưỡng. Mặt khác khi nuôi nhốt chung chúng sẽ đua ăn, nâng cao tính thèm ăn, tỷ lệ thu nhận thức ăn cao hơn, ăn no, nhanh lớn hơn từ đó nâng cao năng suất chăn nuôi.

- Khi phân chia đàn, có thể căn cứ theo giai đoạn phát dục (lợn cai sữa, lợn choai, lợn vỗ béo) hoặc căn cứ vào khối lượng tương đương (dưới 20 con/ đàn), giới tính (đực-cái).

-  Mật độ nuôi trung bình  khoảng 0.4-0.5m2/con trong giai đoạn 10-40kg và 0,8-1m2/con ở giai đoạn 40-100kg

-  Khi phân đàn không được để khối lượng chênh nhau quá lớn (10% khối lượng), phải theo dõi cân nặng của từng con để luân chuyển và chia lại lô sao cho hợp lý.

3.2.2. Điều kiện vệ sinh

- Chuồng trại thiết kế thoáng mát, sạch sẽ, có hố vôi khử trùng, khu vực chứa rác thải, thức ăn riêng biệt, cách xa nhau. Nền chuồng dọn dẹp thường xuyên, khô ráo, thoát nước tốt. Hạn chế sự ra-vào của các tác nhân từ bên ngoài, động vật gặm nhấm.

- Thường xuyên vệ sinh, sát trùng chuồng trại.

- Thực hiện nguyên tắc “cùng vào-cùng ra”

- Máng ăn, máng uống, dụng cụ chăn nuôi đảm bảo dọn rửa vệ sinh sạch sẽ.

- Tắm cho lợn thường xuyên để tăng cường tuần hoàn, hô hấp, tăng tính thèm ăn đồng thời phòng và ngăn ngừa một số bệnh ký sinh trùng ngoài da.

3.2.3. Phòng bệnh

- Lợn phải được tiêm vaccin đầy đủ theo lịch vaccin của địa phương hoặc của trang trại.

- Tẩy giun-sán: Tẩy ngay sau khi nhập lợn về, nếu thời gian nuôi dài có thể tẩy lần 2 sau lần 1 khoảng 3 tháng.

- Theo dõi cân nặng, tình trạng sức khoẻ của lợn thịt thường xuyên để khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào sẽ có cách giải quyết phù hợp và nhanh chóng.

Chăn nuôi lợn thịt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, việc cân nhắc và tuân thủ các chỉ tiêu và quy định về các yếu tố này, đồng thời việc áp dụng các biện pháp và kỹ thuật phù hợp cũng là yêu tố quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng thịt và tối ưu hoá thời gian nuôi lợn thịt.

4. Một số sản phẩm sử dụng để tối ưu hoá thời gian nuôi lợn thịt

Việc bổ sung các sản phẩm men vi sinh và dinh dưỡng trong quá trình nuôi lợn thịt có thể giúp tăng cường sức khỏe và sự phát triển của lợn, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tật và còi cọc, từ đó giúp đàn lợn tăng trọng nhanh, tăng năng suất và lợi nhuận trang trại. Công ty cổ phần tập đoàn Goovet cung cấp đa dạng các sản phẩm nhằm hỗ trợ tối ưu hoá thời gian nuôi lợn thịt. Một số sản phẩm nổi bật có thể kể đến là:

- SIÊU VỖ BÉO HEO (PREMIX)

Kích thích tăng trọng, nhanh lớn, nặng cân, nhiều nạc, nở mông, nở vai. Cung cấp men vi sinh, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Hạn chế tiêu chảy so Salmonella và E.coli gây ra.

- NH-TĂNG TỐC

Dùng thúc đẩy bán giai đoạn cuối. Thuốc bổ cao cấp, chống còi cọc, tăng trọng nhanh, giảm sản lượng cám trong quá trình nuôi.

- SPOBIO MEN-MEN CHỊU KHÁNG SINH

Men sống siêu tan, kích thích tiêu hoá. Tăng cường hấp thu, phòng ngừa tiêu chảy. Cải thiện môi trường và giảm mùi hôi chuồng trại.

-  MEN LATIC

Bổ sung vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hoá giúp cân bằng và ổn định hệ vi sinh vật đường ruột, kích thích tiêu hoá, ngừa tiêu chảy, tăng hiệu suất sử dụng thức ăn, giảm chi phí chăn nuôi, khử mùi hôi chuồng trại.

bi-quyet-toi-uu-hoa-thoi-gian-nuoi-lon-thit-1-min

Goovet cũng cung cấp các sản phẩm khử trùng dụng cụ chăn nuôi, chuồng trại, các sản phẩm diệt trừ ruồi muỗi, kiến, gián, vẻ, ghẻ,…. ở khu vực chăn nuôi. Một số sản phẩm nổi bật tại Goovet quý bà con có thể tham khảo:

- POVIDINE-10% CAO CẤP

Thuốc dùng khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, môi trường xung quanh khu chăn nuôi, vùng mổ ngoại khoa, thân thiện với con người.

povidine-min

- GTOX-200

Diệt ruồi, muỗi, nhặng, kiến, gián trong trang trại chăn nuôi. Phòng và trị rận, ghẻ, ve, bọ mòng ở gia súc, mạt ở gia cầm.

gtox-200-min

 

Người chăn nuôi hoàn toàn có khả năng tối ưu hoá thời gian nuôi lợn thịt bằng cách áp dụng kiến thức về các yếu tố ảnh hưởng và kỹ thuật chăn nuôi một cách bài bản và khoa học. Cùng với đó là sự linh hoạt và sáng tạo trong việc điều chỉnh và tối ưu hoá quy trình theo điều kiện cụ thể của từng trang trại để góp phần nâng cao hiệu qủa sản xuất và lợi nhuận chăn nuôi.

Goovet mong rằng những kiến thức cung cấp trong bài viết này sẽ giúp ích người chăn nuôi trong công tác tối ưu hoá thời gian nuôi lợn thịt, tăng sản lượng và năng suất trang trại. Chúng tôi cam kết luôn đồng hành cũng người người chăn nuôi, mang lại những giải pháp hiện đại, chất lượng và bền vững. Mọi thông tin chi tiét xin vui lòng liên hệ hotline 0210.3.555.855 hoặc truy cập website goovetvn.com. THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GOOVET

-------------------------------

Địa chỉ: Lô CN5, Khu công nghiệpThụy Vân, xã Thụy Vân, Thành phố Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ

Người đại diện: Chủ Tịch HĐQT - Tổng Giám Đốc Phan Văn Việt

Mst: 2600 973 967

Hotline: (0210)3 555 855 – 3 555 955

Số tài khoản: 118 002 633 541 - Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hùng Vương.

Email: [email protected]

Website: https://goovetvn.com/

 

Follow Youtube Channel

FOLLOW US