Các bệnh phổ biến ở bê con mới sinh

  • vn
  • eg
Trang chủ»Tin Tức»Các bệnh phổ biến ở bê con mới sinh
Các bệnh phổ biến ở bê con mới sinh

Bê con mới sinh còn rất non nớt, sức đề kháng kém dễ bị nhiễm bệnh. Vì vậy cần phát hiện sớm và có các biện pháp, hướng điều trị kịp thời để giảm thiểu thiệt hại giúp bê con phát triển bình thường, tăng trưởng tốt.

Rối loạn tiêu hoá do ăn quá nhiều sữa

Bê con rất dễ bị rối loạn tiêu hoá do sữa bị trào ra khỏi dạ múi khế khi bê bú sữa/ uống sữa quá nhiều hoặc quá nhanh.Lượng sữa bị trào ra sẽ xuống ruột non hoặc dạ cỏ - dạ tổ ong, những bộ phận này không thích hợp cho sự tiêu hoá sữa.

Khi gặp trường hợp này, người chăn nuôi cần can thiệp theo các bước sau:

- Kiểm tra và điều chỉnh lại điều kiện vệ sinh ăn uống

- Cung cấp đủ nước sạch trong máng uống

- Giảm ⅓ - ½ lượng sữa so với lượng sữa trước đó

- Cho ăn thành nhiều lần trong ngày

- Cân bê để kiểm tra thể trọng

- Khi tình hình được cải thiện, có thể tăng dần lượng sữa để đạt theo lượng sữa như quy trình đã khuyến cáo.

- Nếu sau khi can thiệp mà vẫn không thấy tiến triển tốt, cần báo cán bộ thú y đến can thiệp.

Viêm rốn

Viêm rốn thường thấy ở trường hợp khi bê bị tiêu chảy phân trắng hoặc bạch hầu, cùng với đó là chuồng trại không đảm bảo vệ sinh, ẩn chứa nhiều tác nhân gây bệnh hoặc khi bò mẹ sót nhau. 

Để đề phòng bê bị viêm rốn, bà con nên:

- Nên chuẩn bị nơi bò đẻ sạch sẽ, có vật liệu lót chuồng tốt hoặc trên nền cỏ sạch

- Phun sát trùng, khử khuẩn nơi bò đẻ, các dụng cụ, thiết bị cần thiết, sát trùng rốn bằng  POVIDINE - 10% CAO CẤP

- Cần chú ý ngăn ngừa hiện tượng bê bú vào rốn của nhau.

Tiêu chảy

Bê con bị tiêu chảy thường do thức ăn hoặc các loại giun ký sinh, cầu trùng. Có nhiều loại tiêu chảy ở bê như: tiêu chảy phân trắng, tiêu chảy do nhiễm trùng và tiêu chảy vào 3 ngày tuổi kết hợp hoặc không kết hợp với viêm phổi… Loại tiêu chảy cấp rất nguy hiểm, thường gây chết bê khi tiêu chảy xuất hiện trong vòng 72 giờ sau sinh.

Các biện pháp nhanh chóng cần được áp dụng:

- Ngăn ngừa và chống lại sự xâm nhiễm của vi khuẩn, cung cấp lượng dịch thay thế và muối khoáng cho cơ thể gia súc. 

- Chuẩn bị ngay một dung dịch bao gồm 1 muỗng muối ăn, 1/2 muỗng bicarbonate, 120 g đường glucose và 2 lít nước ấm đã đun sôi. Cho thêm kháng sinh và (hoặc) sulfamide theo chỉ dẫn của cán bộ thú y. 

- Luôn giữ cho bê khô sạch, ấm. Giữ vệ sinh chuồng trại, bê sơ sinh phải được uống sữa đầu trong vòng nửa giờ ngay sau khi đẻ. Đây là yếu tố hết sức quan trọng giúp bê đề kháng với bệnh.

Bệnh thương hàn

Bê con có thể lây bệnh thương hàn từ các con bò khỏe mạnh mang mầm bệnh. Bê bị thương hàn với các biểu hiện sốt cao, tiêu chảy dạng nước, tiêu chảy phân vàng lẫn dịch nhầy. 

Bệnh thường xuất hiện ở bê 10-14 ngày tuổi, bê suy nhược, mất sức.

Bệnh cầu trùng

Bê 3 tuần đến 6 tháng tuổi thường nhiễm bệnh này. Tiêu chảy với phân có máu và dịch nhầy, bê bết phân, căng thẳng, lưng cong vòm, lông xù xì, rất yếu sức và mất nước là những triệu chứng của bệnh cầu trùng. 

Để phòng ngừa, nên tránh nuôi nhốt đông và để chuồng quá chật chội. Di chuyển chuồng bê ra khỏi khu vực lây nhiễm. Gia súc nhiễm bệnh không nên đưa về nơi ở cũ ít nhất 6 tháng. Tiêu độc chuồng trại, dụng cụ thú y.

Phòng và trị bệnh cầu trùng cho bê với BAYCOC ONE 100 cho uống một lần với liều 3 ml/ 10 kg thể trọng vào lúc 5 tuần tuổi hoặc trước khi bắt đầu ăn cỏ.

Bệnh viêm phổi

Có thể xảy ra từ lúc 2 tuần tuổi, nhưng thông thường là 2 - 6 tháng tuổi. Bệnh thường do virus nhưng luôn kèm theo các thứ phát do nhiễm khuẩn sau đó. Bệnh này do virus gây ra nên không có thuốc đặc trị.

Điều trị bao gồm kết hợp các loại kháng sinh và thuốc sulfamide cùng với chăm sóc nuôi dưỡng chu đáo (điều trị với penicilin đơn lẻ không cho hiệu quả cao) để đề phòng phụ nhiễm và nâng cao sức đề kháng.

Cách ly bê, giữ cho bê luôn ấm, chuồng thông thoáng, vật liệu lót chuồng khô sạch, ăn thực phẩm hỗn hợp nhẹ và uống nước ấm. Môi trường vệ sinh tốt và thông thoáng tránh được sự thay đổi nhiệt độ. Nuôi nhốt ít bê hơn trong chuồng nhỏ hơn là biện pháp ngăn ngừa viêm phổi hiệu quả.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN GOOVET

-------------------------------

Địa chỉ: Lô CN5, Khu công nghiệpThụy Vân, xã Thụy Vân, Thành phố Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ

Người đại diện: Chủ Tịch HĐQT - Tổng Giám Đốc Phan Văn Việt

Mst: 2600 973 967

Hotline: (0210)3 555 855 – 3 555 955

Số tài khoản: 118 002 633 541 - Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hùng Vương.

Email: [email protected]

Website: https://goovetvn.com/

 

FOLLOW US